Cách xử lý các đồ dùng hàng ngày

Một số mẹo sử dụng, bảo quản và vệ sinh các đồ dùng hàng ngày.

1. Dùng xà phòng để làm trơn ngăn kéo

Vào mùa hè, thành phần nước trong không khí nhiều, các cánh cửa gỗ, ngăn kéo bàn hay tủ thường rất chặt khó kéo. Ta có thể dùng xà phòng bôi lên mép cửa, ngăn kéo như vậy sẽ kéo dễ dàng.
Đồ Dùng Gia Đình

2. Nến có thể làm trơn cửa sổ bằng sắt

Nếu ở nhà có cửa bằng sắt, khi đóng mỡ có hiện tượng dít, ta có thể dùng mẫu nến hoặc mẫu bánh xà phòng bôi lên bản lề cửa thay cho dầu bôi trơn, như vậy làm cho cửa sắt đóng mỡ dễ dàng.

3. Cách chống cho sơn lọt vào kẽ móng tay

Khi làm sơn sống, trước hết ta cạo một ít xà phòng bôi vào móng tay, như vậy sơn sẽ không dính vào kẽ móng tay, cho dù sơn có dính vao rửa cũng rất dễ sạch.

4. Dùng thuốc tẩy rửa chổi lông quét sơn

Chổi lông sau khi quét sơn, sơn dính ở phía trên rất khó rửa sạch. Nếu ta đem chổi lông khoắng vào nước có thuốc tẩy, rồi ngâm 3-4 tiếng chổi sẽ sạch như mới.

5. Dùng nước xà phòng để rửa chổi quét vôi

Chổi quét vôi sau khi dùng, ta có thể ngâm qua nước xà phòng ngày thứ 2 lấy dội qua nước là sạch.

6.Cách vặn đinh vít tiết kiệm sức

Trước khi vặn đinh ví ta đem đầu đinh chọc vào bánh xà phòng, khi vặn lại rất dễ ăn gỗ.

7. Cách đóng đinh trên gỗ tránh bị nứt

Khi đóng đinh trên gỗ tránh cho gỗ khỏi bị nứt, ta chú ý nên đóng tránh những đường thớ trên gỗ là được.

8.Cách sử dụng chiếc băng cát sét cũ bỏ đi

Băng nhạc cũ hay băng có chất lượng kém  khi dùng thường dễ làm hỏng đầu từ, nên  ta thường bỏ nó đi.Tuy nhiên không dùng được đẻ nghe nhạc ta có thể sử dụng nó để trang trí những đồ dùng bằng gỗ có màu sắc. bạn có thể tham khảo cách sau.

- Khi lớp sơn lần cuối vào gỗ gần khô ta kéo thẳng băng dán lên là được.

- Sau khi đồ gỗ đã sơn hoặc đánh véc ni xong, ta dùng keo trong suốt quét lên mặt không bóng của băng sau đó dán băng lên bề mặt gỗ là được.

9. Cách tránh sàn gỗ phát ra tiếng

Để tránh cho sàn gỗ phát ra tiếng khi ta đi qua đi lại, ta có thể nhét vào các kẽ của những miếng gỗ trên sàn, tiếng kêu sẽ không còn nữa.

10. Cách làm móc rèm cửa đơn giản

Đối với những chiếc rèn cửa nhỏ, ta có thể dùng kim băng loại to luồn cúc áo vào để  treo. Lỗ tròn dưới kim băng luồn vào giá dây treo rèm cửa, phia trên cùng của rèm cửa ta khâu một hàng lỗ khuyết. Khi giặt tháo ra rất thuận tiện.

11. Tự làm mắc áo liên hoàn.

Nếu trong tủ đã treo chật quần áo mà chiều dài tủ vẫn tận dụng được, ta có thể tự làm nhiều chiếc móc, mỗi chiếc móc lại được móc vào một cái mắc áo đã có áo mắc vào. Những chiếc móc này có thể dùng dây điện to hoặc dây sắt các loại to để làm. Trên mỗi chiếc móc ta đều có thể móc lên 1 cái mắc áo mắc những đồ nhẹ. Bằng cách này ta sẽ tận dụng được nhiều diện tích trong tủ hơn.

12. Làm mắc treo quần bằng dây thép.

            Để treo quần vào trong tủ mà không làm cho quần bị nhàu lại dễ dàng lấy ra, ta có thể dùng dây thep loại to vừa phải uốn thành hình , hai đầu móc của mắc tự tạo này có thể móc chồng lên chiếc mắc tự tạo khác theo hình thang. Như vậy, với chiếc mắc treo quần tự tạo này, ta vừa tận dụng được diện tích, mà quần được treo lại phẳng và dễ lấy.

13. Dùng sữa bò giặt rèm lưới.

Khi giặt rèm lưới, ta có thể cho vào trong nước xà phòng một ít sữa bò, như vậy rèm sau khi giặt sẽ sạch như mới.

14. Dùng đầu lọc thuốc lá giặt rèm lưới.

Khi giặt rèm lưới, nếu như trong nước xà phòng ta cho thêm  một vài cái đầu lọc thuốc lá, hiệu quả sẽ tốt hơn giặt xà phòng bình thường.

15. Cách tận dụng những chiếc tất cũ.

Ta có thể tận dụng những chiếc tất cũ rách luồn vào tay dùng để lau bóng đèn, bình hoa có hoạ tiết lồi lõm, đồ khảm trai, như vậy vừa tiện lợi lại hiệu quả, tiết kiệm.

16. Cách tận dụng những chiếc đĩa hát cũ.

Với những chiếc đĩa hát cũ bằng nhựa bỏ đi, ta có thể hơ lên bếp cho mềm rồi dùng tay nhẹ nhàng uốn thành hình lá sen, làm thành một chiếc đĩa đựng hoa quả độc đáo, cũng có thể  uốn thành những hình khác theo ý muốn làm đồ để bày hoặc đựng các vật phẩm khác, cũng rất đặc biệt.

17. Cách cắt, khoan gạch tráng men.

Nếu ta cần cắt hoặc khoan gạch men trước tiên ta phải ngâm gạch vào trong nước từ 30 – 60 phút, hoặc thời gian có thể dài hơn để gạch uống no nước. Sau đó, ta căn cứ vào hình dạng định cắt trên gạch, dùng bút kẻ vào mặt sau của gạch, dùng kìm nhọn đầu có lưỡi làm bằng thép cắt bỏ những phần không cần thiết cho đến khi thành hình chúng ta cần, xung quanh viền viên gạch dùng đá mài nhẵn là được. Nếu là khoan lỗ, ta có thể dùng mũi khoan hoặc kéo khoan từ mặt sau của viên gạch.

18. Cách xử lý cửa bị kích chặt.

Sàn nhà không phẳng sẽ ảnh hưởng đến cửa khi đóng mở. Ta có thể dùng giấy ráp đánh lên mặt sàn nhà, đẩy đi đẩy lại cánh cửa vài lần, sau khi cánh cửa bị mài mòn, cửa đóng mở sẽ trở nên dễ dàng.

19. Cách xử lý cánh cửa tự động mở.

Khi chuyển đến chỗ ở mới, có khi chúng ta gặp phải những bộ cửa sau khi đóng lại tự động mở ra. Đó là do khi lắp bản lề vào cửa, đã lắp qúa kích (quá chặt) còn khe hở giữa cửa và khung cửa lại rộng, nên khi ta đóng cửa, cửa lại tự động mở ra. Đối với những bộ cửa như vậy, ta có thể dùng đầu nhổ đinh của búa đệm vào giữa cửa và bản lề sau đó nhẹ nhàng khép cửa lại, như vậy then bản lề sẽ hơi cong đi, cửa và khung  sẽ đóng sát được vào nhau. Chú ý khi ép không dùng sức quá mạnh, cần phải làm nhẹ nhàng, một lần không được thì làm 2 lần. Làm như vậy, ta sẽ giải quyết được vấn đề này.

20. Cách thiết kế và trưng bày đồ gỗ.

Khi chuyển nhà đến chỗ ở mới, nhiều khi vì sắp xếp đồ dùng trong nhà mà ta gặp phải rất nhiều rắc rối. Để tránh được tình trạng xếp đồ không vừa ý hay do chưa tính toán mà làm hỏng cả chất lượng của đồ dùng, ta nên đo diện tích nhà ở trước rồi vẽ trên giấy dựa theo tỷ lệ thu nhỏ. Đồ dùng trong nhà cũng căn cứ vào tỷ lệ thu nhỏ vẽ trên giấy cứng, cắt ra từng mảng. Sau cùng, ta đem những mảnh giấy cắt ra đặt vào các vị trí trên sơ đồ phòng ở, tìm cho đồ dùng những vị trí thích hợp nhất, vậy ta vừa đỡ tốn thời gian vừa không mất nhiều công sức.

21. Cách làm sạch bụi trên xa lông nhung

Ta có thể bê xalông ra ngoài phòng, dùng que đập nhẹ cho bụi bay hết là được. Nhưng bê ra thường không tiện, ta có thể tiến hành trong nhà theo cách như sau: ta lấy khăn bông hoặc khăn vải xalông thấm nước, vắt khô rải trên mặt xalông rồi dùng que đập nhẹ, bụi sẽ bật ra và thấm vào trong khăn. Nếu làm một lần chưa sạch, ta có thể làm vài lần cho đến khi sạch.

22. Cách làm sạch bụi trên giường đệm

Giường đệm mặc dù để trong nhà nhưng cũng có rất nhiều bụi. Nếu ta dùng chổi hay que đập cho sạch bụi, bụi sẽ bay khắp phòng, thật là lợi bất cập hại. Ta có thể lấy quần áo cũ bằng vải nilông đen giặt sạch phơi khô, khi cần lau bụi, ta dùng những chiếc quần áo cũ này làm khăn lau lau theo một đường ở trên giường, do sinh ra tĩnh điện lớn, lớp bụi sẽ dính vào khăn lau, dùng nước giặt sạch rồi dùng tiếp. Ta nên dùng 2-3 mảnh cùng một lúc như vậy sẽ nhanh và hiểu quả hơn.

23. Dùng gan lợn sống để hàn nồi bằng sắt thép bị thủng

Nếu nồi bằng sắt thép bị thủng, ta có thể dùng gan lợn sống trộn với đất sét, quấy thành bùn rồi trát vào chỗ bị thủng, nồi hàn theo cách này càng nấu càng chắc.

24. Dùng dây nhôm để hàn đồ bằng nhôm bị rỗ

Nồi nhôm, ấm nhôm, chậu nhôm dùng thời gian lâu thường xuất hiện những lỗ rổ nhỏ, ta có thể dùng sợi nhôm tán vào những chỗ bị rò ấy. Cách làm như sau: Dùng dây điện cũ làm bằng nhôm, cắt lấy dây nhôm cắt thành từng đoạn dài bằng 1/2 chiếc đinh gim, dùng kìm kẹp chặt 2/3 đoạn nhôm vừa cắt, còn lại 1/3 dùng búa đập thành dạng mũ đinh tán vào chỗ bị rỗ. Đối với nồi chậu ta tán từ phía ngoài, ấm ta tán từ phía trong. Sau đó, ta dùng đồ bằng sắt có mặt phẳng kê phần mũ của đinh, dung búa con tán nhẹ vào đầu kia (đầu 2/3 dùng kìm kẹp

đã nói ở trên) cho bẹp giống như hình mũ của đinh mũ dán chặt vào bề mặt đồ dùng bị thungr. cuối cùng ta cho đất đèn trét kín xung quanh chỗ vừa tán là được. Đất đèn có thể trộn cùng với thạch cao dầu trẩu và nhựa tùng dương.

25. Dùng vỏ hộp thuốc đánh răng bằng kim loại để hàn đồ làm bằng nhôm.

Để vá những đồ bằng nhôm bị thủng, ta có thể tận dụng các vỏ thuốc đánh răng bằng kim loại để vá. Ta có thể làm như sau: lấy hộp đựng thuốc đánh răng tách ra, rửa sạch, vê lại thật chặt (cáng chặt càng tốt) thành que có kích thương vừa với lỗ thủng đem que cắt thanhf từng đoạn, tán vào các lỗthủng như cách làm ở trên, xung quanh các lỗ bôi thêm một ít vôi đặc đã tôi là được.

26. Cách phục hồi ấm nước nhôm bị móp

- Ta đổ đầy nước vào trong ấm bị móp, cắm vòi bơm vào trong ấm. Ta dùng vải nhét chặt vào vòi ấm, bơm hơi vào trong ấm, ấm sẽ phục hồi lại trạng thái ban đầu.

- Nếu với những chiếc ấm nhỏ, ta có thể đổ đầy nước vào trong ấm, đậy chặt nắp ấm, sau đó nhét ấm vào ngăn đá tủ lạnh. sau khi nước đòng thành đá, khi thể tích nước tăng lên làm cho ấm phình ra,

27. Ninh cháo để chữa nồi đất bị rò nược

Những chiếc nồi đất mới mua thường hay bị rò nước. Khi dùng lần đầu tiên, tốt nhất ta nên ninh cháo hoặc luộc mỳ sợi, sau khi ăn xong không cần cỏ rửa ngay mà tiếp tục bắc lên bếp ninh tiếp cho nước bên trong khô cạn, lấp đi những lỗ nhỏ trên nồi đất, sau đó đem rửa sạch tiếp tục sử dụng. Chú ý khi bắp nồi từ bếp xuồng ta không được đặt ngay xuồng nền gạch hay nền xi măng mà nên đặt lên vòng bằng sắt giồng như khiềng bếp để nhiệt độ hạ từ từ, như vậy tránh được nứt nồi do nguội đột ngột mà còn kéo dài tuổi thọ của nồi.

28. Cách chống nứt cho chậu sành

Chậu sành vừa mua về không nên dùng ngay, trước tiên, ta nên đun nước sôi cho chậu sành vào ngâm, nến nước ngập chậu thì càng tốt, nếu không ta có thể chao nghiêng chậu, làm cho chậu được ngầm đều nước, đợi đến khi chậu uống no nước tức là không còn tiếng sì sì nữa thì ta cho chậu ra. Với cách làm này, ta có thể kéo dài tuổi thọ của chậu, đồng thời giúp chậu trở nên sạch sẽ sáng bóng.

29. Cách gắn đồ gốm

Dùng 100g sữa bò, vừa khuấy ta vừa cho vào một ít dấm cho đến khi sữa bò trở thành dạng sánh. Sau đó lấy 1/2 lòng trắng của một quả trứng gà trộn đều với nước đổ vào chậu quấy, đồng thời cho một lượng vôi sống vờa phải vào quấy đều cho trở thành keo quánh. Ta dùng chất keo này để dính những mảnh gốm đã vở, dùng dây buộc chặt lại chờ gần khô tiếp tục cho lên bếp hơ, sau khi keo nguội lại các vêt nứt sẽ được gắn chặt với nhau. Nếu vật vỡ không lớn lắm ta có thể giảm số lượng nguyên liệu dùng làm keo.

30. Cách gắn đồ sứ

Ta lấy 1 thìa nhỏ phèn chua, một thia to nước cho vào đồ đựng đun nóng, đun cho đến khi nước và phèn chua trở thành dung dịch trong suốt. (như bột sắn). Ta đem đồ sứ bị vỡ dùng nước nòng rửa sạch lau khô, nhân lúc dung dịch đang cong nóng, bôi một lớp thật dày vào chỗ bị vỡ rồi cho dính lại, như vậy vết dính sẽ rất chắc.

31. Cách hàn đồ sắt tráng men

- Đối với loại đồ này, chỉ hơi va đập nhẹ là mất lớp nem, ta có thể dùng lòng trắng trộn với bột vôi sống trộn thành hồ bôi vào chỗ lớp men bị bong, sau khi để khô lại tiếp tục sử dụng được.

- Đối với đồ sắt bị va đập bong mất lớp men, ta có thể lấy tử thảo nhung (có bán ở hiệu thuốc đông y) đốt cháy, dem dung dịch được chảy ra từ thảo nhung khi đốt nhỏ vào nơi bị bong sứ là được. Mỗi lần như vậy có thẻ sử dụng trong vong 1/2 năm. ta cung có thể dùng litôpôn (1 loại chất có thể dùng làm sơn màu trắng) hoà với véc ni thành keo để hàn cũng rất tốt.

32. Cách chữa khoá quần

Khoá quần lâu ngày không dùng có thể dít rất khó kéo, lúc này có thể dùng xà phong bôi lên hai răng khoá, như vậy khoá sẽ trơn lại như ban đầu. Khoá quần khi kéo không khép lại được, nếu là do khoảng cách ở 2 miếng sắt nhỏ ở 2 đầu khoá bị rộng ra, chỉ dùng kìm kẹp cho thích hợp lại là sử dụng được. Chú ý không nên kẹp một lần quá chặt như thế sẽ không kéo khoá được.

33. Cách mở khoá quần, áo bằng sắt bị gỉ

Khi khoá bằng sắt gỉ thường rất khó kéo. Ta có thể nhỏ vào một chút dầu máy, rồi cho vào một ít bột chì chư vậy khoá sẽ lại kéo được như cũ.

34.Cách xử lý chìa khoá bị gãy khi mở khoá

Nếu khi mở khoá ta dùng sức quá mạnh sẽ làm gãy chìa khoá trong ổ khoá. Không cần phải lo lắng, ta chỉ cần đem chuôi chìa khoá vừa bị gãy chọc vào lỗ khoá làm cho đầu bị gãy trong lỗ khoá và đầu còn lại ăn khớp với nhau dùng sức mạnh ấn vào trong quay nhẹ chuôi chìa khoá khoá sẽ mở ra được.

35. Cách gắn đồ nhựa

- Áo mưa bị rách, ta có thể đem chổ bị rách khớp vào nhau, rồi đặt lên trên một tờ giấy bóng kính, dùng bàn là có nhiệt độ vừa phải là nhẹ vài lần trên bề mặt giấy bóng kính, vải nilông mỏng sẽ bị dính lại với nhau. Nếu bị thủng một lỗ nhỏ ta có thể dùng kéo cắt một miếng nilông to hơn lỗ thủng một chút rồi ép lên trên chỗ thủng, đậy lên trên một tờ giấy bóng kính, cách làm giống như trên là được.

- Cũng có thể dùng lưỡi cưa gãy đặt lên bếp lò nung nòng làm đồ hàn nhựa bị rạn nứt, vừa tiện lợi vừa không mất thời gian.

36. Cách sửa kính đeo

- Nếu không may làm gãy gọng kính, ta có thể dùng giấy ráp mài qua chổ gãy rồi lấy một ít axetôn nhỏ vài giọt lên 2 đầu bị gãy của gọng kính, khi trên hai mặt đầu gãy có biểu hiện của dính thì ta nhẹ tay ấn cho ăn khớp vào nhau, chờ cho khô kính tiếp tục sử dụng được.

- Chân kính bị rộng, khi đeo rất dễ bị rơi. Để giúp co chân kính lại, ta dùng mũi dao nhọn cạo nhẹ vài lần nơi giao tiếp của chân kính và gọng kính. Lấy 2 que tăm dẹt, bôi keo dán lên một mặt của que tăm. Đem mặt que tăm có keo dính vào mặt ở đầu gọng kính, mở chân kính ra để ép chặt que tăm lại rồi dùng dao cạo cắt bỏ đoạn tăm thừa. Làm như vậy, kính đeo mắt lại có thể tiếp tục sử dụng như bình thường.

37. Cách chữa nồi da bơm xe đạp.

Bơm sử dụng lâu ngày, nồi da rất dễ bị mài mòn, không thể ép nén khí. Gặp trường hợp này, ta tháo bơm lấy miếng đệm nén ở phía dưới ra, dùng vải quấn vài vòng xung quanh miếng đệm, làm cho nồi da phình ra. Chiều rồng của mảnh từ 5 – 8mm, tốt nhất là dùng vải ni lông có tính đàn hồi hoặc miếng vải mép thừa để quấn. Sau khi quấn vải xong, ta dùng dây buộc chặt để vải không bị trượt xuống. Đem nồi da và đệm nén bôi lên một ít dầu máy, lắp vào ống bơm. Khi dùng thử, nếu thâý còn hở, ta tiếp tục quấn thêm vài vòng vải nữa là được.

38. Cách làm vòi nước cũ mới trở lại.

Vòi nước dùng lâu sẽ bị đen, trước tiên dùng khăn khô rắc bột mì để lau, tiếp đó dùng khăn ướt lau, sau đó lại dùng khăn khô lau. Như vậy, vòi nước vừa được lau bóng, vừa không bị ảnh hưởng đến bề mặt kim loại.

39. Cách chữa vòi nước bị rò rỉ.

Khi gặp hiện tượng nước bị rò qua vòi, ta chỉ cần dùng cờ lê tháo nắp van lấy vòng đệm (gioăng) bị mài mòn bên trái lá gió ở dưới đầu van ra thay vào đó một cái vòng đệm (gioăng) chắn nước mới rồi vặn chặt nắp van lại là xong. Nếu trong nhà có nắp chai lọ bằng cao su, ta có dùng để thay vòng đệm, hiệu quả cũng không kém là bao.

40. Cách xử lý vòi nước phát ra tiếng ồn.

Vặn nửa phần trên của vòi nước ra, nhấc mâm ép của vòi nước lên rồi bỏ miếng đệm cao su ra, căn cứ vào đường kính của tấm ép dùng xăm xe đạp cắt một miếng to hơn khoảng 1.5 mm để làm miếng chống ồn, đặt cho cân rồi lắp vào giữa đệm cao su và tấm ép, sau đó lắp lại như cũ là được.

41. Cách chữa ống nước bị rò.

Ta dùng một miếng chì nhỏ hay sợi chì hoặc dây thép mạ kẽm đặt vào chỗ thủng (nhỏ) của ống nước, dùng búa con đập cho miếng chì dính chắc vào trong khe hở, đập cho đều và phẳng với bề mặt của ống nước là được.

- Lấy xăm xe đạp rách cắt thành dây dài (33 – 66mm) ép vào chỗ rỉ nước của ống nước, dùng dây và dây thép quấn buộc chặt lại.

- Dùng xi măng và thạch cao trộn với nhau (tỉ lệ 100:5) cho nước vào quấy đều, trát vào nơi bị rò trên ống dẫn nước, khoảng 3 giờ sau vết trát sẽ đông chặt lại.

- Lấy 1 nút gỗ nhỏ vừa với lỗ thủng, nút vào lỗ thủng, dùng búa gỗ đóng nhanh vào nút gỗ cho chắc lại, đóng cho đến khi lỗ thủng không còn rỉ nước là được.

42. Cách thông ống nước dẫn nước thải bị tắc.

Khi ống nước thải bị tắc, ta có thể lấy ống nhựa vừa với vòi nước, một đầu cắm vào vòi nước, đầu kia thọc sâu vào trong ống dẫn nước thải khoảng 30cm, sau đó ta dùng 1 miếng vải chất liệu bông hoặc khăn mặt nút kín khe hở giữa thành ống nước thải với thành ống nhựa, dùng tay ấn chặt để  tránh cho khỏi bị long ra. Sau cùng, những thứ bị tắc trong ống sẽ hết bị tắc.

43. Cách chống nứt cho thớt mới.

Thớt gỗ mới ngâm chìm vào dung dịch nước muối với tỉ lệ 1500g nước hoà với 500g muối, khoảng sau một tuần lấy ra, khi dùng thớt sẽ không bị nứt.

44. Cách chống rạn nứt cho đồ sứ.

Ta đem đồ sứ mới mua về bỏ vào nồi nước muối đun 15 phút, đồ sứ sẽ dùng được lâu bền.

45. Cách kéo dài tuổi thọ sử dụng cho gioăng cao su ở nồi áp suất.

- Vòng cao su ở nồi áp suất sau khi dùng một thời gian sẽ mất đi tính đàn hồi, làm cho nồi không được kín. Để khắc phục tình trạng này, ta dùng một đoạn dây chun tròn, dài tương đương với vòng cao su, kẹp vào trong khe kẹp vòng cao su, hiệu quả sẽ không kém vòng cao su mới.

- Khi gioăng cao su của nồi áp suất bị hở, ta có dùng dao sắc nhọn cắt đều và sâu vào giữa máng lõm của vòng cao su khoảng 3-4mm, dùng dây thép không rỉ, dây đồng hoặc dây kim loại khác có độ dẻo tốt, đường kính khoảng 0.7mm, lấy 1 đoạn dài gấp 3 lần đường kính của vòng cao su, chia đều thành 4 phần, nạm vào trong máng đã rạch của vòng. Với cách làm như vậy, sau khi sử dụng một thời gian nếu lại bị hở, ta chỉ cần tăng đường kính của dây kim loại lên cho thích hợp là lại sử dụng được như bình thường.

46. Cách hơ diêm ẩm.

Ta dùng một cái vò (đồ dùng khác cũng được) phủ 1 lớp muối ăn ở đáy, đem diêm đặt lên trên, sau vài phút diêm sẽ khô ngay. Nếu chỉ có vài que diêm ta có thể cắm trực tiếp vào trong tóc, vài phút sau lấy ra là sử dụng được.

47. Nhóm lửa bằng vỏ trứng.

Dùng vỏ trứng đập nhỏ để nhóm bếp, không phải dùng củi, vừa thuận tiện lại tiết kiệm.

48. Bếp than tổ ong đôi và phương pháp nhóm lửa nhanh.

Trước tiên, ta đặt vào trong bếp 1 viên xỉ than tổ ong, cho thêm than củi nhỏ lên trên, dùng giấy bỏ đi hay những vật nhóm bếp khác để đốt cháy than củi. Đợi sau khi than củi đã cháy toàn bộ, ta đem than tổ ong mới đặt lên trên là xong. Nếu cần lửa gấp, ta có thể đặt lên trên một chiếc ống hút lửa. Nhóm bếp than bằng cách này không khói không hôi, so với dùng củi để nhóm lửa nhanh và tiết kiệm.

49. Cách sấy than ẩm.

Khi đốt than ướt nếu vẫn theo cách cũ cho than lên trên, không những lửa lâu bén mà còn bị nhiều khói. Nếu ta thay đổi cách làm, đặt viên than ẩm xuống dưới, cho viên than cháy lên trên, chờ cho viên than cháy gần tàn rồi đổi vị trí  cho viên than ẩm. Như vậy, ta có thể tận dụng nhiệt độ toả ra của viên than đang cháy sấy khô viên than ẩm. Đối với bếp than đôi, cách này rất có ích, bởi quá trình sấy than, ta vẫn có thể đun nấu được, đồng thời, nước trong than ẩm bị sấy bốc thanh hơi, khi lên đến giữa viên than bị nhiệt độ cao phân giải thành khí ôxy và hyđrô, giúp cho than cháy càng đượm hơn.

50. Cách ủ bếp (bếp than đôi) tiết kiệm than.

Khi bỏ thêm than vào để ủ bếp, ta đặt làm sao cho lỗ viên than mới lệch đi 1/2 so với lỗ viên than cũ, sau đó đóng kín cửa bếp lại. Khi cần sử dụng, ta chỉ cần đặt lỗ than thẳng lại với nhau là có thể đun nấu được. Bằng cách này có thể tiết kiệm được than khi ủ  bếp.

51. Phương pháp tiết kiệm than củi.

Ta dùng nước muối đặc phun lên than củi, khi đốt than lượng nhiệt sẽ tăng lên, khói lại ít, như vậy ta có thể tiết kiệm được 1/3 số than.

52. Vôi làm mất khói than.

Đối với những gia đình đun than, khó chịu nhất là khi phải mùi than. Nếu bạn tự làm than gạch hoặc than tổ ong, bạn có thể dùng nước vôi thay cho nước để  trộn than, như vậy mùi hôi của than khi đun sẽ mất đi. Nếu không tự làm than mà đi mua sẵn, bạn có thể đem nhúng 2/3 viên than tổ ong vào trong vôi hồ loãng, sau đó lấy ra để vào nơi râm mát. Khi dùng để đầu nhúng vôi hướng lên trên rồi đặt trong bếp, mùi khói cũng sẽ đỡ đi.

53. Cách tiết kiệm nhiệt cho đồ dùng gia đình.

Đối với nồi và ấm đun nước đáy phẳng, ta đo lấy đường kính lớn nhất của đáy nồi hoặc ấm, sau đó căn cứ theo đường kính vừa đo, ta làm một chiếc vòng kim loại sao cho vòng kim loại lớn hơn thành nồi khoảng 5mm (đường kính của vòng kim loại từ 3-5cm. Khi nấu cơm, đặt nồi cơm vào trong vòng kim loại. Như vậy, khi nấu, ta có thể tận dụng nhiệt vì nhiệt không chỉ làm nóng nồi mà còn có thể đi lên dọc theo thành nồi, lợi dụng triệt để được lượng nhiệt toả ra. Với cách này người ta đo lượng nhiệt tiết kiệm khoảng 8%.

54. Cách chống mờ cho kính đeo mắt.

Mùa đông kính gặp hơi nóng dễ mờ làm ta nhìn không rõ. Ta có dùng xà phòng bánh hong khô bôi vào hai mắt của kính, sau đó ta xoa đều và lau bóng là xong. Với cách này ta làm đối với gương trong phòng tắm, gương cũng sẽ không bị mờ mỗi khi ta tắm bằng nước nóng.

55. Cách giữ cho ô mở gấp được linh hoạt.

Muốn mở gấp ô được linh hoạt, ta có thể thỉnh thoảng mở ô ra dội lên trên ô một ít nước nóng. Dưới tác dụng của nước nóng, vải ô sẽ căng đều theo gọng ô, ngay cả khi vải ô đã khô cũng không bị biến dạng, giúp ta mỗi khi đóng mở ô dễ dàng hơn.

56. Tận dụng vải của những chiếc ô cũ.

Như chúng ta đã biết, vải dùng làm ô thường khá bền. Đối với những chiếc ô cũ, hỏng mà vải ô vẫn còn tốt, ta có thể tháo ra chữa thành những chiếc túi xách tay. Cách làm khá đơn giản: ta đem vải ô tháo ra thành từng mảnh (8 mảnh) giặt sạch, phơi khô là phẳng, sau đó dùng 6 mảnh  đảo ngược đầu ghép thành hình chữ nhật, 2 mảnh còn lại làm quai túi. Như vậy chúng ta đã có 1 chiếc túi xách tay khá đẹp.

57. Cách làm mềm dây thừng mới.

Dây thừng mới bện thường rất cứng, khi sử dụng rất không tiện lợi. Để tiện sử dụng, ta đem dây ngâm vào nước xà phòng khoảng 5 phút, dây sẽ mềm ra.

58. Tự làm chổi lông.

Ta có thể tận dụng lông ống cứng của gà vịt, buộc lại thành chổi lông, dùng để quét bụi rất tiện lợi.

59.Tự chế đệm ngồi bằng lông vịt.

Ta lấy lông cánh, đuôi, nơi có lông ống cứng của vịt rửa sạch, phơi khô, xé lấy lông mềm, vứt bỏ ống cứng để nhồi gối, đệm ngồi hoặc đệm giường sẽ rất êm.

60. Cách rửa hoa nhựa.

Hoa nhựa đặt bày lâu ngày sẽ bị bụi bẩn, với những chỗ bụi sâu vào trong rất khó rửa sạch. Nếu nhà có máy giặt, công việc sẽ được thực hiện rất đơn giản như sau: ta cho một lượng nước vừa phải vào trong máy, nếu hoa quá bẩn có thể cho một ít xà phòng. Khi giặt hoa, dưới tác dụng của dòng nước cháy 2 chiều, tay ta nắm chặt cuống hoa, cho hoa ngập vào trong nước (chú ý không được lỏng tay) giặt từ 1-2 phút thì lấy ra, rũ nước ở cánh hoa đi, ta sẽ thấy hoa sạch như mới.

61. Cách cất giữ túi chườm nóng.

Khi muốn cất giữ túi chườm nóng bằng cao su, trước hết ta phải bơm đầy khí vào trong túi rồi nút chặt miệng túi lại, treo ngược ở nơi râm mát thoáng gió, hoặc cất đi. Như vậy, khi dùng túi sẽ không bị dính vào nhau.

62. Cách chống kim khâu bị gỉ.

Ta lấy 1 mảnh vải nhung nhỏ may thành túi, bên trong nhét đầy bông và vôi bột, khi không dùng đem kim chọc lên túi sẽ giữ cho kim trơn bóng và không bị gỉ. Nếu lấy tóc rối nhồi vào trong túi thì hiệu quả chống gỉ sẽ cao hơn.

63. Cách mài dao nhanh.

Khi mài dao, trước tiên ta đem dao ngâm vào trong nước muối khoảng nửa tiếng, khi lấy ra mài trên đá mài, vừa mài vừa nhỏ nước muối sẽ làm cho lưỡi dao sắc bén hơn và kéo dài tuổi thọ của dao.

64. Cách mài dao cạo cùn.

- Mài dao cạo bằng cốc thuỷ tinh: đổ vào trong cốc thuỷ tinh một lượng nước vừa phải, cho thêm vào 1 ít muối rồi thả dao cạo vào trong nước, dùng ngón tay trỏ ấn chặt lưỡi dao mài đi mài lại trong cốc, 1-2 phút sau dao sẽ sắc lại như mới. Sau khi dùng cùn lại mài, 1 con dao cạo có thể mài 10 lần.

- Dùng nước nóng ngâm dao cạo: trước khi cạo râu, ta đem dao cạo cho vào trong nước nóng từ 50oC trở lên ngâm 1 lúc, sau đó dùng, như vậy dao cũng sẽ sắc.

65. Cách mài cắt móng tay.

Trước tiên, ta tìm lấy 1 nửa cái lưỡi cưa bị gãy, tiếp tục bẻ gãy để đựoc 1 vết gãy mới, sau đó ta bấm cho lưỡi bấm móng tay kẹp chặt vào nhau, dùng chỗ gãy của lưỡi cưa mài vào lưỡi dao căt móng tay. Do lưỡi cưa bằng gang cứng, chỗ bị gáy lại sắc, nên chỉ cần mài 20-30 lần là bấm móng tay sẽ sắc lại như ban đầu.

66. Cách mài kéo.

Ta đem kéo đã dùng cùn cắt giấy ráp có độ ráp lớn, thường cắt khoảng 20 lần là kéo sắc trở lại.

67. Cách làm dụng cụ tỉa tóc.

Để tự làm dụng cụ tỉa tóc, ta lấy lưỡi dao cạo một mặt dán vào băng dính (hoặc cao giảm đau dùng để dán vết thương) để lộ một bên lưỡi ra, sau đó đem mặt có lưỡi dao ép vào 1 bên lược chải tóc (độ cao thấp giống như dao tỉa tóc thường dùng) sau cùng dính chặt chỗ băng dính còn lại vào lược, như vậy ta có 1 chiếc lược tỉa tóc đơn giản và gọn nhẹ.

68. Cách làm mềm khăn bông cứng cũ.

Khi khăn bông cũ dùng lâu bị cứng, ta cho khăn vào nước pha với giấm đun sôi 1 lúc, rồi dùng nước nóng giặt sạch, khăn sẽ mềm trỏ lại.

69. Cách xử lý bàn chải đánh răng mới.

Bàn chải đánh răng mới mua về, ta đem ngâm vào nước muối nóng khoảng nửa tiếng rồi lấy ra, bàn chải khi dùng sẽ bền lâu hơn.

70. Cách làm răng bàn chải đánh răng bị cong thẳng trở lại.

Răng bàn chải đánh răng thường làm bằng ni lông đánh một thời gian sẽ bị cong. Để làm cho răng bị cong thẳng trở lại, ta dùng lược gỗ cắm theo chiều ngang vào bàn chải cho răng dựng lên, sau đó ta cho bàn chải vào nước nóng, đợi răng mềm trở lại thì lấy ra, để bàn chải nguội dần rút lược ra như vậy răng bàn chải sẽ thẳng lên như cũ. Nếu không dùng lược gỗ, có thể dùng kẹp  cũng được.

71. Thay xà phòng cạo râu bằng thuốc đánh răng.

Khi cạo râu, trước tiên ta dùng khăn mặt nóng ủ cho râu mềm ra, sau đó, dùng thuốc đánh răng xoa lên thay cho xà phòng, hiệu quả sẽ tốt hơn so với bôi xà phòng. Vì thuốc đánh răng không chứa kiềm nên không ảnh hưởng đến da mặt, mà lượng bọt lại nhiều.

72. Cách mở nút chai.

- Với nút chai bằng nhựa, trước khi mở ta đem ngâm miệng chai vào nước nóng 1 lúc, nút chai nở ra, khi mở sẽ dễ dàng hơn nhiều.

- Khi nút chai bị gỉ hoặc bị vặn chặt quá không mở được, ta có thể hơ nút chai lên trên lửa một lúc, rồi dùng vải bọc kín nút, vặn nhẹ là được.

73. Mẹo lấy nút trong chai

Nút chai bị tụt vào trong, ta dùng 1sợi dây thép hoặc đoạn tre nhỏ có chiều dài bằng chiều cao của chai, cho vào trong chai, xiên vào giữa nút chai. Tiếp đó, dùng một sợi dây nhỏ, dài gấp đôi laị cũng cho vào trong chai, luồn vào nút chai. Thít chặt 2 sợi dây với nhau, cùng với sợi dây thép, ta kéo dần cho nút chai ra là được.

74. Dùng sáp để phong kín miệng chai.

Nếu để  ý ta sẽ thấy nhiều hộp đựng thuốc đều được dùng sáp (nến) để  nhét cho kín. Ta cũng có thể áp dụng phương pháp này bôi vào những khe hở của những chai lọ do nắp bị trơn, nút không được kín, như vậy miệng chai cũng sẽ được nút chặt kín như thường.

75. Mẹo cắt chai thuỷ tinh.

Ta lấy 1 dây bằng vải bông, bỏ vào trong xăng, dầu hoả hoặc cồn ngâm ướt kỹ, đem dây này quấn vào nơi cần cắt trên chai, sau đó dùng diêm đốt cháy sợi bông. Chờ khi sợi dây cháy hết, ta đem chai nhúng vào nước lạnh, chai thuỷ tinh sẽ nứt ra mà vết lại phẳng đều.

76. Cách chọn cốc thuỷ tinh.

Khi chọn mua cốc thuỷ tinh, ta cần phải kiểm tra bề mặt thuỷ tinh có bóng khí hay không. Nếu có, khi ta rót nước nóng vào, cốc thường dễ bị vỡ.

77. Tránh cốc thuỷ tinh bị rạn vỡ.

Vào mùa đông khi rót nước sôi vào trong cốc thuỷ tinh, nếu muốn tránh cho cốc không bị rạn vỡ đột ngột, trước hết ta hãy lấy một chiếc thìa bằng kim loại cho vào trong cốc, sau đó đổ nước sôi vào. Làm như vậy cốc sẽ không bị rạn nứt.

78. Cách gỡ cốc thuỷ tinh bị dính chặt vào nhau.

Cốc thuỷ tinh xếp chồng vào nhau, khi lấy ra không lấy được, ta có thể đem chồng  cốc ngâm vào trong nước ấm, đổ nước lạnh vào bên trong cốc, vậy cốc sẽ tách rời nhau ra.

79. Cách mở nắp lọ thuỷ tinh.

Lọ thuỷ tinh đựng đồ ăn thường rất khó mở. Ta có thể áp dụng cách sau để mở lọ: lấy 1 thanh gỗ có chiều rộng 3cm, dày 1cm, dài khoảng 16cm, 1 cái đinh tròn dài 2cm. Ta đem đinh đóng vào giữa miếng gỗ, cách đầu thanh gỗ 0.5cm, đầu đinh đặt đúng vào khe lõm xung quanh nắp sắt của lọ thuỷ tinh, ấn nhẹ thanh gỗ. Cứ như vậy ta cậy thêm vài chỗ ở nắp, chiếc nắp sắt sẽ lỏng ra, nắp sẽ được mở một cách dễ dàng.

80. Cách làm nút phích đựng nước nóng kép.

Phích đựng nước nóng mới mua về đều có một cái nắp đậy bên ngoài, nhưng nhiều người do để tiện dùng nước thường bỏ nắp đậy bên ngoài không dùng. Làm như vậy miệng nút phích dễ bị tích bụi bẩn, trực tiếp dùng tay tiếp xúc vào nút gỗ cũng không vệ sinh, nhiều khi còn xảy ra trường hợp nút gỗ bị bắn rơi ra ngoài hoặc bị hút chặt vào trong không lấy ra được. Vì vậy, ta có thể đem nắp ra ngoài và nút gỗ sửa đi một chút, cho chúng dính liền vào nhau. Cách làm như sau: Lấy que nhựa có vòng tròn ở giữa cuốn lịch treo cũ, cắt đi một đoạn, để lại phần có vòng tròn. Trên nắp đậy khoan 1 lỗ to hơn que nhựa 1 chút, trên nút gỗ cũng khoan 1 lỗ như vậy. Sau đó ta đem que nhựa chọc xuyên vào gỗ trên nắp phích rồi cắm vào lỗ của nút gỗ, gắn cố định lại, như vậy sẽ thành 1 chiếc nút phích kép rất thuận lợi.

81. Cách vặn mở vỏ phích đựng nước bị gỉ.

Vỏ phích đựng nước làm bằng sắt dễ bị gỉ, nắp dưới đáy vặn không ra gây ra khó khăn khi ta thay ruột phích. Để khắc phục vấn đề  này, ta có thể lấy 1 thanh gỗ dài nửa mét, rộng 3cm, dày 2cm, đặt phích nước lên mép bàn hoặc mép ghế, đưa thanh gỗ vào sát đường vân vặn của phích, ấn mạnh, lăn đi lăn lại 10 lần làm cho gỉ trong các vân vặn bong ra, sau đó nhỏ vào nắp vài giọt dàu bôi trơn. Như vậy nắp sẽ được vặn ra một cách dễ dàng.

82. Tận dụng đầu mẩu xà phòng.

- Ta đem đầu thừa xà phòng hoà tan trong nước nóng, để nguội rồi đổ vào trong máy giặt thay cho bột giặt, hiệu quả rất tốt.

- Cho đầu thừa xà phòng vào trong chật sắt, cho thêm vào một ít bột giặt rồi đổ nước ngập lên trên xà phòng 1cm, sau đó đêm chậu sắt đặt cạnh mép nắp bếp than đã che lửa để cho nóng dần. Nếu nước bốc hơi đi quá nhiều thì ta lại cho thêm nước vào. Đợi cho đến khi đầu mẩu xà phòng tan hết, quấy đều, rồi đổ vào trong hộp xà phòng hoặc đồ đựng đã chuẩn bị sẵn. Sau khi xà phòng nguội, đông cứng lại, ta dùng dao khía vào quanh thành hộp cho bong ra, đổ ra để khô ta sẽ được 1 bánh xà phòng mới.

- Ta dùng vải mịn hoặc vải xô may thành túi nhỏ, cho các mẩu thừa của xà phòng vào trong túi, dùng dây chun buộc lại treo bên cạnh bồn rửa mặt. Khi dùng ta chỉ cần xoa tay vào túi là được.

- Cho đầu mẩu xà phòng vào trong nước ngâm cho mềm ra, dùng 2 tay nặn ép thành viên tròn, phơi khô lại có thể tiếp tục xử dụng được.

495. Cách phục hồi xà phòng bị mềm.

Xà phòng mềm ra do ẩm, ta chỉ việc cho vào tủ lạnh, xà phòng sẽ cứng lại như ban đầu (nếu sợ có mùi thì đem cho vào túi ni lông buộc kín lại)

83. Cách giữ cho nến không bị biến dạng.

Cũng giống như xà phòng, để nến không bị biến dạnh ta chỉ cần cho vào tủ lạnh.

84. Nến để tủ lạnh (ngăn đá) khi đốt không nhỏ giọt.

Với những chiếc nến cắm vào bánh gatô, trước khi cắm ta cho nến vào tủ lạnh để 24 giờ, khi đốt nến, nến sẽ không nhỏ giọt xuống làm bẩn bánh.

85. Cách sử dụng dầu hoả.

- Bấc đèn ngâm giấm : bấc đèn ngâm giấm 1 lúc, phơi khô, khi thắp đèn vừa sáng lại vừa tiết kiệm dầu.

- Dùng muối tiết kiệm dầu : bỏ một ít muối vào trong dầu hoả sẽ tiết kiệm được khá nhiều dầu.

- Ánh sáng của dầu băng phiến : sau khi cho băng phiến vào trong dầu hoả, dùng để thắp đèn, sẽ làm cho đèn sáng lên gấp đôi.

- Dùng muối để khử nước rớt vào trong dầu : khi nước rơi vào trong dầu hoả sẽ trở thành những hạt nước nhỏ nổi lên trên bề mặt dầu, làm cho dầu hoả không sử dụng được. Lúc này, ta chỉ cần rắc một ít muối tinh vào trong thùng dầu. Vì muối sau khi tan vào trong nước, tỷ trọng của hạt nước muối nặng hơn rất nhiều so với tỉ trọng của dầu hoả, sẽ chìm xuống đáy thùng, như vậy dầu lại có thể dùng được.

86. Cách đơn giản nhận biết cân sai.

Đem  chùm chìa khoá thường mang theo mình dùng cân chuẩn để cân trọng lượng, ghi nhớ trọng lượng đó của chìa khoá. Khi đi mua hàng, để kiểm tra cân hàng có chính xác hay không, ta chỉ cần dùng cân của chủ hàng cân chùm chìa khoá của ta, nếu trọng lượng của chùm chìa khoá là chính xác thì cân đó đúng.

87. Cách kiểm tra túi ni lông có độc tính hay không.

Nếu là nhựa mỏng cách điện dùng làm túi ni lông đựng thực phẩm không có độc tính, dùng tay sờ vào có cảm giác trơn trượt, bề mặt như có sáp, dễ cháy, ngọn lửa màu vàng, khi đốt nhỏ giọt xuống như giọt nến. Nếu là nhựa mỏng dùng làm túi đựng thực phẩm có độc tính, không thể dùng để đựng thực phẩm , cảm giác của tay dính, khó cháy, rời khỏi lửa là tắt, ngọn lửa màu xanh.

Các tin liên quan