Bí quyết chọn nghề phù hợp với bản thân

Bí quyết chọn nghề phù hợp với bản thân – Không phải ai cũng biết!

Mọi người hay có câu: “Nghề chọn người hay người chọn nghề?” Câu nói tạo nên suy nghĩ cho nhiều người. Bạn không muốn mất phương hướng, muốn thành công thì bạn phải luôn chủ động trong cuộc sống của mình, không để bị điều khiển. Với nghề nghiệp cũng vậy, bạn nên có kế hoạch định hướng rõ ràng cho mình, tìm hiểu những bí quyết chọn nghề phù hợp với bản thân.

Khoảng thời gian bắt đầu

Khi bạn nhận thức được mình thích gì ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường là điều bạn phải lưu ý. Điều này tác động trực tiếp vào quyết định nghề nghiệp sau này của bạn. Nếu như bạn thích quá nhiều thứ hay không biết mình thích gì thì bạn nên học tập thật tốt. Đó là nền tảng để bạn đi tiếp và khám phá ra những nghề phù hợp với bản thân. Có những người bị áp đặt công việc từ khi mới bắt đầu học THPT. Nếu không đúng sở thích hay không phù hợp điều đó làm cho bản thân cảm thấy bị bó buộc, nhàm chán, nhanh chán nản. Những trường hợp này cũng sẽ có các biện pháp đi kèm để khắc phục.

Yếu tố để chọn nghề nghiệp: Tính cách bản thân và tính chất nghề nghiệp

Yếu tố để chọn nghề đầu tiên phải phân tích từ chính bản thân. Thực tế cho thấy, nhiều người đi học xong 4 năm đại học vẫn không biết mình phù hợp với nghề gì, sẽ làm gì. Bạn hãy dành thời gian cho bản thân nhiều hơn một chút. Dành ra 5 – 10p mỗi ngày để ngẫm về chính mình. Hãy xác định về tính cách của bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại.

Còn nếu bạn vẫn còn hoang mang, chưa biết mình thích cái gì, mất phương hướng, thì hãy thả lỏng người, làm một bài trắc nghiệm tính cách. Hiện tại, có rất nhiều phần mềm hay trang web giúp bạn làm các bài trắc nghiệm nhanh về tính cách. Bạn nên làm nhiều lần và tổng kết lại nhóm tính cách chiếm phần trăm lớn nhất. Tuy nhiên, sử dụng bài trắc nghiệm tính cách chỉ mang tính chất tương đối.

Việc chọn nghề còn phải xét thêm các yếu tố ở xung quanh ta. Như là điều kiện gia đình, tình hình xã hội, kinh tế…, Và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tính chất nghề nghiệp được chia ra làm 8 nhóm như sau: nghề thuộc lĩnh vực hành chính, nghề thuộc lĩnh vực tiếp xúc với con người, nghề thợ (công nhân), nghề trong lĩnh vực kỹ thuật. Nghề trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật, nghề thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học, nghề tiếp xúc với thiên nhiên, nghề có điều kiện lao động đặc biệt.

Để hiểu hơn các nhóm nghề nghiệp này, bạn nên tham gia các buổi diễn đàn, đến thư viện, tra cứu Internet để hiểu rõ hơn về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Nếu có điều kiện, bạn nên tham quan trực tiếp nghề nghiệp tại nơi làm việc, hay trao đổi thêm với ai đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Hỏi về cách làm việc, môi trường làm việc, những khó khăn và thuận lợi, điều kiện phát triển,… trong nghề đó.

Xây dựng kế hoạch để có nghề nghiệp phù hợp và thành công

Những bài học rút ra từ thực tế

Có những bạn cứ ngồi im một chỗ mà than thở, không biết là mình hợp làm cái gì, mình thích gì. Vậy khi bạn ngồi một chỗ liệu có giải đáp hết các câu hỏi của bạn không? Chắc chắn là không. Bù lại khoảng thời gian bạn ngồi một chỗ than vãn, sao bạn không đứng dậy. Hãy thử tham gia vào các hoạt động, công việc để tự mình đưa ra nhận xét là mình có hợp với nó hay không. Bạn không làm thì không bao giờ biết được kết quả.

Những trường hợp bị bắt ép làm công việc không như ý mình muốn, không đúng sở thích, không phù hợp với tính cách thì sẽ không bao giờ bền lâu và thành công. Bạn cứ thử nghĩ, bạn phải làm một công việc không cho bạn cảm giác hứng thú, sáng đến làm, tối lại về, cứ lặp đi lặp lại, tâm hồn ở một công việc khác, nơi khác thì làm sao mà có kết quả tốt được. Bạn cũng không cần bỏ công việc đó, nhưng bạn có thể làm thêm công việc bạn yêu thích. Bạn sẽ thấy được cái nào có kết quả tích cực hơn đối với bản thân. Lúc đó bạn bắt đầu cũng không phải là quá muộn.

Tuyệt đối, bạn không được chọn nghề theo phong trào, theo số đông. Hãy tránh những trường hợp rủ rê, lôi kéo. Luôn luôn phải làm chủ được bản thân. Luôn phải giải đáp câu hỏi: “Là bạn muốn gì, thích gì, phù hợp với cái gì?”

Làm những gì bạn thích và thích những gì bạn làm

Đừng bao giờ lựa chọn tạm bợ một cái gì, nhất là trong nghề nghiệp. Tất cả phải có mục đích. Thời gian của tuổi trẻ không bao giờ lấy lại được. Bạn có quyền tiếp xúc, làm phép thử để lựa chọn hướng đi cho mình.

Đã quyết định được hướng đi, thì không được để một yếu tố nào làm lung lay quyết định của bạn. Đó là lưu ý cần thiết để bạn sớm đạt được mục tiêu của mình.

Khi chọn nghề, có các yếu tố ảnh hưởng đến như: điều kiện kinh tế gia đình, điều kiện cá nhân, nhu cầu của xã hội, tình hình kinh tế khu vực. Đây là những yếu tố không đóng vai trò quyết định nghề nghiệp của bạn. Nếu thiếu một trong yếu tố trên, bạn vẫn có thể nỗ lực đạt được mục tiêu, nhưng sẽ khó khăn hơn. Nhắc bạn, đừng vì những yếu tố này mà thấy nản lòng rồi nghĩ đến việc từ bỏ, bạn vẫn có thể thành công!

Đừng sợ thất nghiệp, vì sự phù hợp, niềm yêu thích công việc sẽ cho bạn động lực để bắt đầu mọi thứ.

Hãy chia sẻ bí quyết hay này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

5 / 5 ( 2 bình chọn )
chọn nghề nghiệpchọn nghề nghiệp phù hợpchọn nghề phù hợpnghề nghiệp
Comments (0)
Add Comment