Bí quyết dạy con hành xử theo giới tính bố mẹ nào cũng nên đọc

Không phải đứa trẻ nào cũng đủ hiểu vì sao “con gái nên dịu dàng trong cách hành xử” hoặc “con trai nên nhường nhịn con gái”. Có lẽ những ý niệm này dần được hình thành trong suy nghĩ của các bé trong suốt chặng đường phát triển nhân cách. Là cha mẹ, liệu bạn đã biết cách dạy con những điều nên làm và nên tránh hay chưa? Nếu bạn còn băn khoăn với vấn đề này thì hãy thuộc “nằm lòng” những Bí quyết dạy con sau đây.

  • Cha mẹ hãy luôn noi gương cho con

Trẻ con rất thích bắt chước nên cha mẹ có thể “tận dụng” điều này để dạy con về cách hành xử. Bố có thể chủ động gắp thức ăn cho mẹ và kèm theo lời giải thích:.

“Là đàn ông con phải luôn nhường nhịn và chăm sóc cho phụ nữ”.

Còn đối với bé gái mẹ có thể dạy bé đi chợ, nấu nướng và hỏi con “hôm nay công chúa của mẹ muốn nấu món gì cho cả gia đình nào?”. Những tình huống này sẽ in sâu vào tiềm thức của trẻ và chúng sẽ hành xử như cha mẹ khi lớn lên.

Cha mẹ hãy luôn hành xử đúng đắn để làm gương cho con
  • Áp dụng tuyệt chiêu “mưa dầm thấm lâu”

Những điều mà bạn thủ thỉ với con, bé có thể bỏ ngoài tai hoặc chống đối. Thế nhưng cha mẹ đừng nản lòng, hãy cứ luôn nhắc lại với con một cách nhẹ nhàng vào những dịp phù hợp. Chẳng hạn như trong trường hợp một bé trai và một bé gái đánh nhau. Bạn có thể nói với con: 

Con hãy nhìn xem, bàn tay em rất nhỏ bé làm sao giành đồ chơi lại với con. Con là con trai nên sẽ khỏe hơn nhiều, con sẽ làm đau em đấy. Con hãy nhường em đi nhé

Bằng cách này, bạn sẽ giúp bé trai hiểu được rằng là con trai nên nhường nhịn con gái. Tuy nhiên, bạn hãy hành xử khéo léo trong từng trường hợp nhé.

Cha mẹ hãy luôn là người phân xử khéo léo trong mọi tình huống để trẻ không ỷ lại hay cảm thấy ấm ức vì thiếu công bằng
  • Thưởng phạt phân minh trong mọi tình huống

Khi bé hành xử không đúng như mè nheo vô lý, ăn hiếp các bạn khác thì cha mẹ cần đưa ra biện  pháp chế tài kịp thời. Tuyệt đối không được thỏa hiệp hãy xử phạt cho có thì trẻ khó vào nếp về sau. Ngược lại, khi con hành xử đúng đắn như biết nhường nhịn, biết giúp đỡ người khác thì hãy đưa ra mức thưởng tương xứng.

Hãy luôn là người thưởng phạt phân minh trong cách hành xử của trẻ!
  • Những điều cha mẹ nên tránh

Khi trẻ con xảy ra xung đột, bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân để tránh kết tội vô cớ. Ngoài ra, để tránh tạo ra các xung đột giữa con trẻ, cha mẹ cần tránh tạo ra các tình huống dễ khiến trẻ tị nạnh. Vì các bé còn quá nhỏ nên chưa hiểu được nhiều lý lẽ. Thế nên, các bậc cha mẹ hãy luôn tuân thủ theo chủ nghĩa “ăn đồng chia đủ, cả lũ như nhau” để tránh việc xảy ra việc tị nạnh, gây gỗ không đáng có.

Với những bí quyết hay nho nhỏ ở trên, hi vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ. Chúc cho tổ ấm của bạn luôn ngập tràn niềm vui vì “cả nhà đều ngoan”.

5 / 5 ( 5 bình chọn )
Bí quyết dạy con
Comments (0)
Add Comment