Cần chuẩn bị những gì cho bé nhân ngày khai giảng?

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO BÉ NHÂN NGÀY KHAI GIẢNG?

Lại một năm học mới nữa bắt đầu. Hẳn đây là dịp các phụ huynh có con em đi học đang rất hào hứng và hồi hộp. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang cho trẻ khi đến trường.

Trang phục

Được mặc đồng phục mới trong ngày khai giảng là niềm vui thích của hầu hết các trẻ em. Bé sẽ cảm thấy tự hào với bạn bè và có động lực đến trường hơn. Bạn nên mua cho bé những bộ đồng phục mới để giúp bé tự tin, phấn chấn. Trong trường hợp tận dụng quần áo lại quần áo cũ thì cũng hãy đảm bảo chúng cũng được giặt giũ sạch sẽ, là ủi thơm tho. Cần chú ý đến size quần áo có phù hợp với bé không. Quần áo quá rộng sẽ làm bé trông lùng thùng, vướng víu. Còn quần áo quá chật sẽ gây bí bách, khó chịu. Đặc biệt là lứa tuổi nhỏ thích chạy nhảy vui chơi.

Giày dép cũng là một trong những khẩu cần chuẩn bị. Bạn có thể mua cho bé một đôi sandal hoặc một đôi giày loại mềm. Những đôi dễ mang vào và cởi ra để tiện cho việc sinh hoạt của bé. Tránh lựa chọn giày quá cứng, quá rộng hoặc chật làm bé bị đau chân và đi lại khó khăn.

Dụng cụ học tập

Chuẩn bị đồ dùng học tập đầy đủ cho trẻ

Sách vở là những vật dụng không thể thiếu đối với trẻ em khi đến trường. Phụ huynh có thể chuẩn bị trước cho trẻ thay vì đợi đến gần bắt đầu năm học mới lo sắm sửa. Vì lúc này, số lượng người mua tăng cao, dễ đẫn đến tình trạng thiếu hụt một số loại sách giáo khoa hay dụng cụ học tập. Đối với trẻ mới vào lớp 1, việc quan trọng là chọn cho bé một chiếc cặp sách phù hợp, có kích thước vừa đủ đựng quần áo, sách vở của bé. Ưu tiên các chất liệu nhẹ. Tránh chọn cặp sách quá khổ hoặc quá nặng khiến trẻ mang vác khó khăn và làm ảnh hưởng đến cột sống của trẻ.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị một góc học tập xinh xắn cũng góp phần tạo hứng thú cho bé. Phụ huynh có thể tự trang trí góc học tập học hướng dẫn bé tự tạo chỗ học riêng cho mình. Giúp bé tạo tâm lý hứng khởi cho ngày đầu đi học.

Kiểm tra sức khỏe cho trẻ

Một điều nữa cần lưu ý để bé có một ngày khai giảng tốt đẹp là việc kiểm tra sức khỏe cho trẻ trước khi năm học mới bắt đầu. Phụ huynh cần chú ý những triệu chứng cảnh báo về sức khỏe của trẻ như bé có biểu hiện cảm sốt, ho, ngạt mũi… để kịp thời chữa trị cho trẻ,. Phòng trường hợp trẻ vừa bắt đầu đi học đã phải nghỉ ốm, ảnh hưởng đến quá trình học tập hoặc lây lan cho các bạn khác.

Ngoài ra, việc kiểm tra thị lực của trẻ cũng là một vấn đề cần được lưu tâm. Nhất là đối với trẻ nhỏ, trẻ mới vào lớp 1 chưa ý thức được mình bị mắc phải các tật về mắt như cận, loạn thị. Phụ huynh có thể đưa trẻ đến các trung tâm y tế, phòng khám để kiểm tra mắt cho trẻ để có biện pháp giúp đỡ trẻ kịp thời.

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ

Ngoài các yếu tố về vật chất, tinh thần cũng rất quan trọng trong những ngày đầu năm học. Đặc biệt là trẻ em mới vào lớp 1. Do đã quen với môi trường mẫu giáo luôn có cô giáo bên cạnh kèm cặp giúp đỡ. Thay đổi môi trường học đột ngột sẽ khó tránh khỏi trẻ cảm thấy bị lạc lõng. Lúc này, phụ huynh cần là những người bên cạnh động viên. Thêm vào đó chỉ ra cho trẻ những điều tích cực mà trẻ sẽ có được khi đến lớp như lớp mới, bạn bè mới, được học nhiều điều mới…để giúp trẻ an tâm hơn. Phụ huynh cũng cần nói trước cho trẻ những điều tiêu cực có thể xảy ra. Từ đó tập cho trẻ có cách xử lý sao cho phù hợp nhất.

Đối với trẻ mới vào lớp 1, phụ huynh có thể tập cho trẻ thích nghi với môi trường mới bằng cách dắt trẻ đến trường. Chỉ cho trẻ đâu là lớp học của mình, các vị trí trái phải trên dưới, phòng y tế, nhà vệ sinh. Để khi bắt đầu đi học, trẻ sẽ không còn cảm giác bỡ ngỡ, lạ lẫm với trường lớp.

Điều chỉnh lại lịch sinh hoạt cho trẻ

Sau một thời gian nghỉ hè dài, trẻ em thường có xu hướng quen với việc vui chơi, nghỉ ngơi. Vì vậy, khi quay lại môi trường trường học, bạn cần giúp trẻ điều chỉnh lại lịch sinh hoạt sao cho phù hợp. Hẳn cha mẹ có con nhỏ đều quen thuộc với cảnh khổ sở mỗi sang khi đánh thức trẻ dậy đến trường. Bạn có thể thay đổi điều đó bằng cách tập cho trẻ dậy sớm khoảng 1 hoặc 2 tuần trước ngày khai trường.

Phụ huynh cũng cần giúp trẻ xây dựng cho mình một thời gian biểu phù hợp với lịch học tập của con. Tập cho trẻ tính tự giác ngay từ nhỏ và rèn luyện cho trẻ những thói quen tốt như: đi học đúng giờ, tự làm bài tập về nhà. Hạn chế thời gian chơi các trò chơi điện tử hoặc thiết bị di động. Song song với đó là việc bổ sung các hoạt động vui chơi ngoại khóa. Hay là cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội có ích để trẻ phát triển một cách cân bằng.

Cập nhật thông tin từ phía nhà trường

Trong cuộc họp đầu năm, trường học thường sẽ gửi những thông tin liên quan đến các bậc phụ huynh. Như các mốc thời gian trong năm học, thông tin về giáo viên, lịch xe đưa đón học sinh hàng ngày. Hoặc các hoạt động trong ngày khai giảng. Phụ huynh cần chủ động liên hệ với phía thầy cô nhà trường để nắm bắt thông tin và có sự sắp xếp phù hợp.

Hãy chia sẻ bí quyết hay này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

 

5 / 5 ( 3 bình chọn )
Cần chuẩn bị những gì cho bé nhân ngày khai giảng?chuẩn bị khai giảngkhải giảng
Comments (0)
Add Comment