Sinh viên mới ra trường bạn đừng bỏ qua những chia sẻ này khi bắt đầu tìm việc

Sinh viên mới ra trường bạn đừng bỏ qua những chia sẻ này khi bắt đầu tìm việc

Vừa rời ghế nhà trường các bạn đừng nghĩ đến việc nhất định phải tìm một công việc đúng với chuyên ngành hoặc mang tính ổn định. Ra trường các bạn chỉ mới ngoài 20 tuổi, cái tuổi tràn đầy những hoài bão, ước mơ và sôi sục niềm đam mê của tuổi trẻ. Vì vậy, đừng vội tìm một công việc cố định, an nhàn mà hãy thử sức với những cơ hội hoặc đeo đuổi đam mê của mình, tiếp tục thực hiện ước mơ còn dang dở.

Điều cần thiết hơn đó là đặt ra cho mình những mục tiêu và có thời gian hoàn thành nó. Và sau đây chúng tôi muốn dành những chia sẻ là những kinh nghiệm tích lũy được để giúp các bạn sinh viên mới ra trường bắt đầu tìm kiếm những cơ hội cho mình:

1. Sinh viên mới ra trường hãy bắt đầu với những công việc đơn giản thậm chí không đúng với chuyên môn của mình.

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường với tấm bằng đại học trong tay đi xin việc, điều đầu tiên nghĩ đến là tìm 1 công việc đúng chuyên ngành và với mức lương phù hợp. Vậy năng lực của bạn có đủ điều kiện để nhà tuyển dụng trả lương xứng đáng không khi kinh nghiệm chuyên môn không có. Ở vị trí bạn muốn vào nhà tuyển dụng sẽ cần bạn có kinh nghiệm thực tế và thực chiến ít nhất 2 năm.

Đây là điều hiển nhiên vì công ty sẽ trả lương theo năng lực và thành quả đạt được, Không ai nhìn vào tấm bằng của bạn để trả lương cả. Công ty cần doanh thu để hoạt động và doanh thu đó đến từ hiệu suất làm việc nên không ai muốn bỏ thời gian tiền bạc và nhân lực để đào tạo một người mới ở vị trí mà sẽ có một người khác phù hợp. Bạn phải làm gì lúc này?

Hãy bắt đầu ở vị trí thấp và với những công việc đơn giản. Nếu được nhận vào công ty với vai trò học việc bạn sẽ được giao những công việc đơn giản không đúng với bằng cấp, chuyên môn bạn đừng nề hà hay chán nản mà hãy xem đó như 1 thử thách, một cơ hội được học hỏi.  Đôi khi những công việc này làm bạn mất thời gian và công sức nhưng hãy rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn, dù là việc nhỏ nhưng hãy hoàn thành nó xuất sắc. Vì cách bạn làm 1 việc là cách bạn làm mọi việc.

2. Đừng đề cập lương tôi bao nhiêu, tôi phải làm công việc gì và ai hướng dẫn tôi?

Điều này thấy rất nhiều những phàn nàn của các nhà tuyển dụng trên các diễn đàn tìm việc. Và gặp nhiều ở giới trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường. Trước khi đặt những câu hỏi này với nhà tuyển dụng bạn nên hỏi lại mình sẽ đóng góp gì cho công ty và kiến thức của bạn có đủ để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng?

Ngay khi đặt ra những câu hỏi này bạn đã tự giới hạn chính bản thân mình. Và gây cho Nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và thậm chí hồ sơ của bạn sẽ không được để ý đến, Thay vì hỏi những câu hỏi đó hãy nói rằng tôi sẽ nỗ lực làm việc và sẵn sàng nhận bất cứ việc gì công ty giao cho.  Đó là cách ứng xử khéo léo của một sinh viên mới ra trường sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao về kỹ năng sống, ứng xử với đồng nghiệp và phù hợp với văn hóa công ty

3. Sinh viên mới ra trường cần trau dồi thêm kiến thức kinh tế, xã hội…

Khi ngồi học trong ghế nhà trường bạn được học những môn học cơ sở ngành, môn học chuyên ngành với những định nghĩa sâu xa. Tuy nhiên, khi bước ra ngoài cuộc sống, va chạm với công việc thực tế bạn sẽ áp dụng như thế nào? Ngay khi phỏng vấn nhà tuyển dụng cũng  không hỏi bạn về những định nghĩa, lý thuyết mà bạn đang học mà muốn bạn vận dụng kiến thức đó vào công việc như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi chính thức va chạm với công việc thì ngoài những kiến thức chuyên ngành thì kiến thức xã hội, kinh tế,  kinh nghiệm, thái độ sống cũng rất quan trọng đối với một sinh viên mới ra trường. Một người mới hoàn toàn, mới bắt đầu công việc mới bạn làm gì để hoàn thành tốt nhất vị trí mình đang làm? Ngoài vận dụng chuyên môn thì kinh nghiệm và kiến thức kinh tế sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn, xuất sắc hơn và được đánh giá cao.

Vì vậy, ngoài những kiến thức được học trong môi trường đại học thì sinh viên mới ra trường nên trau dồi thêm kiến thức ngoài cuộc sống, học hỏi thêm từ những người có kinh nghiệm, đọc thêm những sách nghiên cứu kinh tế, xã hội để hoàn thiện hơn chính mình.

Sinh viên mới ra trường bạn còn băn khoăn về việc chọn nghề nghiệp phù hợp, chưa biết làm thế nào để để lại ấn tượng tốt trong lòng nhà tuyển dụng thì đây là những chia sẻ hữu ích giúp bạn hoàn thiện mình hơn. Và đừng từ bỏ những cơ hội mới, những công việc mới và chấp nhận những thử thách mới. 

5 / 5 ( 1 bình chọn )
sinh viên mới ra trường
Comments (0)
Add Comment