Nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ và cách khắc phục bệnh tự kỷ

0

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân, và làm thế nào để khắc phục bệnh tự kỷ ở trẻ rất được các bậc phụ huynh quan tâm.

Tự kỷ là một chứng rối loạn mà trẻ nhỏ rất dễ mắc phải trước trước 3, 4 tuổi. Biểu hiện của dấu hiệu tự kỷ của trẻ nhỏ đó là không giao tiếp, không cười, hay có những hành vi dập khuôn, lắc lư người, hay giữ khư khư một đồ vật nào đó trong im lặng, hay không có sự hứng thú hoạt động, lủi thủi một mình, hay nói nhảm, tự cào cấu, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh…Con cái mắc chứng bệnh tự kỷ là nỗi đau xót của các bậc cha mẹ. Nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ là gì? Cách khắc phục bệnh tự kỷ như thế nào? Bí quyết hay chữa bệnh tự kỷ cho những ông bố bà mẹ.

Loading...
Nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ và cách khắc phục
Nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ

Bệnh tự kỷ là căn bệnh trẻ hay mắc phải trước 3 tuổi. Nó là một căn bệnh thể hiện sự rối loạn phát triển. Với những biểu hiện khiếm khuyết về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Trẻ sẽ có những hành động kỳ lạ khác so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Rất nhiều quan điểm trước đây cho rằng việc cha mẹ thiếu quan tâm đến trẻ nhỏ chính là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh tự kỷ. Thậm chí các bà mẹ chia sẻ nhau quan điểm này trên Facebook khá rầm rộ.

Nhưng khoa học đã chứng minh không phải thế. Hành vi của cha mẹ không phải là nguyên nhân khiến những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ. Những quan điểm khác như là do sữa mẹ, vacxin, hay các chất kích thích, tác hại của rượu bia tới cơ thể….Cũng đã bị bác bỏ là nguyên nhân của căn bệnh này. Nhưng chúng cũng có thể là một phần tác động gián tiếp cho căn bệnh này.

Vậy nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ mắc bệnh tự kỷ là gì?

Hiện nay vẫn đối với căn bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ. Chưa có một cách kết luận chính xác từ các phía các nhà khoa học. Nhưng về mặt giải thích hợp lý nhất gồm có những nguyên nhân sau:

+ Bệnh tự kỷ ở trẻ có thể là do yếu tố di truyền. Theo những nghiên cứu từ phía các nhà khoa học. Phần nào họ đã kết luận được yếu tố di truyền là nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ. Nhưng vẫn chưa thể nào tìm ra được gen nào, tổ hợp gen nào là nguyên nhân gây ra. Và họ vẫn phải đang tiếp tục nghiên cứu để khẳng định phán đoán của mình.

Nguyên nhân thời kỳ thai nhi

+ Nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ có thể do trong thời kỳ mang thai người mẹ mắc virus Rubella. Và điều này đã làm ảnh hưởng não bộ của thai nhi. Khiến cho trẻ đã mắc phải bệnh tự kỷ.

+ Bệnh đái tháo đường trong thời kỳ thai nghén của người mẹ. Đây cũng là một nguyên nhân được cho là tăng khả năng cao trong việc trẻ mắc bệnh tự kỷ.

+ Những bệnh lý khác trong quá trình thai nghén của người mẹ như tuyến giáp. Gây ra việc thiếu hụt Tyroxin thời kỳ thai nghén. Ảnh hưởng tới não bộ thai nhi. Thai nhi kém phát triển. Và trẻ sau này rất dễ mắc bệnh tự kỷ.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác như ảnh hưởng xấu do tiếp xúc với môi trường, hay sử dụng thuốc…của người mẹ trong thời kỳ mang thai. Cũng đã khiến cho trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ chỉ ở mức độ giả thiết

Nhìn chung các nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ chỉ nằm ở mức độ giả thiết. Chưa có được một chứng minh rõ ràng và chính xác nhất. Các nhà khoa học vẫn đã và đang tìm ra bằng chứng cho những giả thuyết của mình. Hy vọng trong thời gian sắp tới nền y học, khoa học phát triển hơn. Cơ hội tìm ra nguyên nhân chính, chính xác nhất khiến trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ được đưa ra.

Cách khắc phục bệnh tự kỷ ở trẻ như thế nào?

+ Phát hiện dấu hiệu bất thường từ trẻ. Những dấu hiệu biểu hiện trẻ mắc bệnh tự kỷ. Để có thể can thiệp sớm. Giúp trẻ có thể thoát khỏi căn bệnh tử kỷ này.

+ Mặc dù trẻ tự kỷ có những hành động lạ gây khó chịu. Nhưng không được trách móc, đánh mắng, tốt nhất là im lặng. Đừng làm cho trẻ tự kỷ buồn bực.

+ Vận động tâm lý giúp trẻ tự kỷ nhận thức tốt hơn thế giới bên ngoài. Thường xuyên khen trẻ, tạo ra niềm hứng thú cho trẻ. Trẻ sẽ sớm thấy được những tồn tại xung quanh mình.

+ Nếu cảm thấy đứa con trẻ mình có thể đến trường học thì hẵng cho đi. Nhưng mà đến trường học không nên xếp chung cùng những trẻ mắc bệnh tự kỷ khác. Còn không để trẻ ở nhà để có điều kiện chăm sóc dễ dàng hơn.

+ Thường xuyên nói chuyện với con. Đọc cho con những câu chuyện hay, nói với con nhẹ nhàng. Trẻ tự kỷ sẽ dần dần thoát khỏi căn bệnh này. Và sẽ bắt đầu quan tâm đến mọi người hơn.

Một số cách khắc phục khác

+ Sử dụng âm nhạc của trẻ thơ, âm nhạc trị liệu. Cũng là cách khắc phục bệnh tự kỷ ở trẻ hiệu quả.

+ Sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Mặc dù chưa có một loại thuốc nào triệt để trị căn bệnh tự kỷ ở trẻ. Nhưng người bác sỹ sẽ cung cấp một số loại thuốc giúp trẻ bớt lầm lì, hung hăng…

Trẻ tự kỷ và tình thương yêu của cha mẹ sẽ giúp trẻ vượt qua căn bệnh này

Bài viết trên đây nói về nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ. Mặc dù những nguyên nhân này mới chỉ nằm ở mức độ giả thiết. Nhưng phòng trước vẫn hơn vì sức khỏe, sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi vì các nhà khoa học đã phần nào chứng minh được nguyên nhân chứng tự kỷ. Chỉ là chưa đủ cơ sở lập luận và yếu tố xác thực. Và với trẻ mắc chứng tự kỷ thì tình yêu của cha mẹ chính là yếu tố để con trẻ vượt qua chứng bệnh này. Hãy cố gắng phát hiện sớm trẻ bị tự kỷ. Đưa ra những cách khắc phục hợp lý dựa trên tình thương, sự ân cần. Và nên có sự tư vấn của bác sỹ khi dùng thuốc.

Loading...

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.